button call button chat facebook button chat zalo button chat map

Dàn âm thanh 2.1, 5.1, 7.1 là gì? Bạn nên chọn dàn âm thanh nào?

Trung Chính Audio 27-06-2021, 8:52 am 884

Chắc chắn bạn đã từng nghe những câu như dàn âm thanh 7.1, 5.1, 2.1 ít nhất một lần trong đời rồi phải không? Nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết chính xác những dàn âm thanh này là gì. Chinh Audio trình bày chi tiết trong bài viết này!

Chúng tôi sẽ xem xét từng bộ giai đoạn riêng lẻ. Sau đó chúng tôi đưa ra kết luận và so sánh giữa các bộ dàn xem nên chọn bộ nào cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về dàn chất lượng âm thanh tốt nhất, nhưng cũng đắt nhất - Hệ thống âm thanh 7.

Hệ thống âm thanh 7.1 là gì?

Hệ thống âm thanh 7.1 là hệ thống âm thanh vòm bao gồm 8 kênh được truyền qua 6 loa. Dàn âm thanh này tương tự dàn âm thanh 5.1 nhưng có thêm 2 loa vòm (hay còn gọi là surround back).
Thay vì truyền các hiệu ứng âm thanh vòm theo 2 kênh đến các loa vòm trái và phải, hệ thống âm thanh vòm 7.1 sẽ phân tách và tái tạo các âm thanh này thành 4 kênh (qua 4 loa) để có trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn và sâu hơn. Chỉ cần tiếp tục theo dõi. Họ chỉ có ”. Dấu 1 "sau nó cho biết có 1 loa siêu trầm. Con số phía trước nó cho biết số lượng loa trong hệ thống âm thanh của bạn.

Dàn âm thanh 7.1 bao gồm những tính năng đặc biệt nào?

Dưới đây là những thiết bị âm thanh cơ bản nên có trong hệ thống loa

  • 2 loa phía trước (front speaker): Nó bao gồm 2 loa bên trái và bên phải. Đúng, kết hợp với âm thanh của loa trung tâm cho âm thanh cơ bản và quan trọng nhất. Bạn cũng có thể tạo âm thanh nổi cho mình
  • 2 Loa vòm (Surround Speakers) - Đây là khu vực phát sóng, Các hiệu ứng đi kèm như tiếng vang động cơ, tiếng vỗ tay của khán giả khi nghe nhạc. Hiệu ứng chính giúp dàn âm thanh sống động hơn để bạn có cảm giác như đang ở giữa “bức tranh” đang quay video.
  • 1 Loa trung tâm (Center Speaker): Đây là dải âm chính của các bài hát, hội thoại đạt chất lượng âm thanh tốt hơn.
  • 1 loa siêu trầm (loa Subwoofer): là loa sẽ phát ra những âm thanh có tần số cực thấp.
  • 2 loa vòm sau (Surround back): có tác dụng tăng thêm chiều sâu cường độ giúp trải nghiệm chất lượng âm thanh được tốt hơn.

Kinh nghiệm tổ chức và lắp đặt hệ thống âm thanh 7.1

Các chuyên gia hàng đầu về âm thanh khuyên bạn nên tuân theo quy định này do Trung Chính Audio trình bày. Tất nhiên, nó cũng phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Nếu nó không đủ hoặc quá rộng, nó sẽ cần phải được điều chỉnh để làm cho nó vừa vặn hơn. Dưới đây là các cách chi tiết để lắp đặt thiết bị cho hệ thống 7.1

  • 1 loa trung tâm: Đây là phần quan trọng nhất, chất lượng âm thanh tốt hơn khi loa trung tâm ở vị trí phía trước đối diện với người dùng hoặc phía trên và phía dưới TV.
  • 2 loa trước - loa được đặt đối xứng bên trái và bên phải của loa trung tâm, tạo thành một hình tam giác nghiêng một góc từ 45 đến 60 độ so với người dùng nếu chúng cách xa loa trung tâm.
  • 2 loa vòm: nên đặt ở vị trí hai bên tai và hướng về phía người nghe, nên lùi lại so với loa trung tâm một khoảng nhỏ.
  • 1 loa siêu trầm nhỏ: loa trầm đặt phía trước loa trung tâm, hoặc tùy theo yêu cầu và môi trường.
  • 2 loa sau: đặt sau lưng người xem ở vị trí phía trước và phải, 135-150 độ sau lưng người xem và cao hơn một chút so với đỉnh đầu.

Nếu bạn vẫn chưa thể hiểu được cách cài đặt, hình ảnh sau đây sẽ giúp bạn hiểu.

Cách bố trí loa của dàn âm thanh 7.1

Về cơ bản, các hệ thống âm thanh không chỉ 7.1 mà kể cả 5.1 hoặc 2.1 đều là các loa active. Chính vì vậy nó sẽ không phải mua riêng cục đẩy công suất rời nên bạn yên tâm giá sẽ rẻ hơn nếu bạn mua 7 con loa karaoke và 1 con loa subwoofer đó.

Ưu điểm của dàn 7.1

Dàn 7.1 là một hệ thống cao cấp hơn dàn âm thanh 2.1 và 5.1 bởi nó được bổ sung thêm 2 loa Surround nữa. Và rõ ràng, khi thêm loa thì chất lượng âm thanh của cả hệ thống sẽ được tăng rõ rệt rồi. Hệ thống âm thanh 7.1 mang đến cho người dùng một sự trải nghiệm khác với với các hệ thống thấp hơn.

Khả năng tái tạo âm thanh của dàn 7.1 cao hơn nhờ vào 4 loa thay vì 2 loa như hệ thống 5.1. Chính vì thế không gian của bạn cũng cần phải rộng hơn để có thể chứa được những thiết bị trong hệ thống dàn âm thanh 7.1.

Nhược điểm của dàn 7.1

Tất nhiên, nhược điểm đầu tiên của dàn 7.1 so với dàn 5.1 và 2.1 là mức giá rồi. Giá của nó thường gấp 5 lần dàn 2.1 và 1.5 lần dàn 5.1. Tất nhiên, tùy hãng, hoặc tùy đơn vị bán dàn 7.1 mà bạn sẽ nhận được mức giá khác nhau một chút.

Mức giá dàn âm thanh 7.1

Không chỉ sử dụng nhiều loa, mà các loa trong dàn 7.1 đều phải có chất lượng âm thanh hay, nên bạn xác định là phải đầu tư tầm trên 20 triệu mới có thể sở hữu được 1 dàn âm thanh 7.1 gọi là tạm ổn của các hãng nổi tiếng như BOSCH, YAMAHA, CROWN, SOUNDCRAFF.

Bài viết liên quan

Hội trường - sân khấu
Dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Bộ dàn âm thanh hội trường phòng họp, ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp tại: Cơ quan nhà nước HĐND - UBND các cấp, Tập đoàn nhà máy, Trung tâm văn hóa thể thao, trường học

Thông báo - Công cộng
Hệ thống âm thanh thông báo nhà máy, nhà xưởngHệ thống âm thanh thông báo phân vùng, phát nhạc nền cho Tổ hợp nhà xưởng, nhà máy sản xuất và văn phòng các công ty, tập đoàn
Hệ thống âm thanh thông báo công cộngHệ thống âm thanh thông báo, cảnh báo báo cháy: di tản, thông báo bản tin, phát nhạc nền BGM
Âm thanh thông báo chung cư, tòa nhàHệ thống thông báo tòa nhà Chung cư: âm thanh chung cư quan trọng cho thông báo, cảnh báo. TCA đã thi công nhiều công trình âm thanh tòa nhà tại HÀ NỘI, HỒ CHÍ MINH

Phòng họp - Hội thảo
Hệ thống âm thanh phòng họp : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Giải pháp phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp. Ứng dụng hệ thống hội thảo TOA, BOSCH nền tảng kết hợp giải pháp kết nối trực tuyến, hệ thống truyền hình Polycom, AVer, Cisco chính hãng
Âm thanh phòng họp TOA: hội thảo, hội nghịHệ thống hội thảo - âm thanh phòng họp hội nghị: Hệ thống hội thảo Không dây Hồng ngoại,Hệ thống âm thanh hội thảo trực tuyến,Hệ thống hội thảo Có dây

Hệ thống âm thanh phòng họp BOSCHHệ thống hội thảo , âm thanh hội nghị phòng họp trực tuyến BOSCH nhập khẩu của ĐỨC. Giải pháp âm thanh được Văn phòng Chính phủ Việt Nam tin dùng.
Âm thanh hội thảo SHUREỨng dụng Hệ Thống Âm Thanh Hội Thảo Shure DIS-CCU : lắp đặt phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến cơ quan nhà nước. Shure DDS 5900