Sự khác biệt giữa Echo và Reverb trong âm thanh

31-08-2021, 5:47 pm

Echo và Reverb là những yếu tố không thể thiếu trong một dàn âm thanh. Vậy Echo và Reverb là gì và cách phân biệt chúng như thế nào? Cùng Trung Chính Audio tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Echo trong âm thanh là gì?

Echo là thuật ngữ dùng để chỉ độ vang trong âm thanh. Cách nhận biết chúng dễ dàng là khi sử dụng micro bạn sẽ nghe phần cuối câu bị vọng lại. Việc điều chỉnh mức Echo thích hợp sẽ giúp bản nhạc của bạn trở nên thu hút hơn rất nhiều so với bình thường.

Echo giúp cho giọng hát thu được trở lên vang vọng hơn, tạo nên những âm thanh ấn tượng. Nếu không sử dụng chức năng Echo của Amply thì dàn Karaoke của bạn sẽ cho ra những âm thanh bị khô, nghe rất khó chịu.

Vì vậy, Echo rất quan trọng trong việc thu âm. Việc tinh chỉnh Echo trên thiết bị cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tự điều chỉnh chức năng này trên Amply của dàn.

Reverb trong âm thanh là gì?

Reverb là thuật ngữ dùng để chỉ hiệu ứng vọng lại của âm như khi bạn nói trong phòng kín. Khi đó âm thanh phát ra gặp phải vật cản như tường, đồ vật sẽ phản xạ thành những âm thanh vọng ngược lại.

Tùy theo khoảng cách gần xa từ nguồn âm đến các vật cản mà âm sẽ vọng lại nhanh hay chậm theo sau âm thanh gốc. Một số loại reverb điển hình bao gồm hall (hội trường), stage( sân khấu), room (phòng)…

Trong mọi hệ thống âm thanh, người ta đều phải sử dụng đến reverb, đặc biệt khi xử lý tiếng micro karaoke. Như vậy thì âm thanh mới hay được. Tiếng reverb sẽ giúp nịnh giọng hơn rất nhiều so với chỉ sử dụng tiếng Echo thông thường.

Thêm vào đó, reverb còn tạo cảm giác không gian cho người nghe. Làm tăng cảm xúc khi thể hiện bản nhạc đến người nghe rất nhiều. Vai trò cốt lõi của Reverb là giúp gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau lại. Giúp cho bài nhạc, những âm thanh từ nhạc cụ, giọng hát trở nên liền lạc, hài hòa trong cùng một không gian thưởng thức.

Sự khác biệt giữa Echo và Reverb trong âm thanh

Tuy đều được tạo thành từ sự vọng lại của âm thanh, nhưng Echo và Reverb lại mang đến những hiệu ứng âm thanh hoàn toàn khác nhau.

Trong khi Echo giúp làm giả và tạo ra tiếng vọng với thời gian dài hơn trong khoảng vài giây, thì Reverb có chức năng thể hiện tiếng ngân để gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau vào trong cùng một không gian chung.

Hai loại hiệu ứng này này đều đóng vai trò tương đối quan trọng để tạo nên một giọng hát hay, âm thanh bài nhạc truyền cảm và có độ sâu. Chúng cũng giúp người hát đỡ tốn sức hơn khi thể hiện bài hát.

Phần lớn những bộ karaoke hiện này đều có chức năng Echo để hỗ trợ người hát. Tuy nhiên, bạn cần cân đối giữa Echo và Reverb để tránh tình trạng bị đè, gây ra tác dụng ngược đến bài hát.

Bài viết liên quan

Hội trường - sân khấu
Hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Bộ dàn âm thanh hội trường phòng họp, ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp tại: Cơ quan nhà nước HĐND - UBND các cấp, Tập đoàn nhà máy, Trung tâm văn hóa thể thao, trường học

Thông báo - Công cộng
Hệ thống âm thanh thông báo nhà máy, nhà xưởngHệ thống âm thanh thông báo phân vùng, phát nhạc nền cho Tổ hợp nhà xưởng, nhà máy sản xuất và văn phòng các công ty, tập đoàn
Hệ thống âm thanh thông báo công cộngHệ thống âm thanh thông báo, cảnh báo báo cháy: di tản, thông báo bản tin, phát nhạc nền BGM
Âm thanh thông báo chung cư, tòa nhàHệ thống thông báo tòa nhà Chung cư: âm thanh chung cư quan trọng cho thông báo, cảnh báo. TCA đã thi công nhiều công trình âm thanh tòa nhà tại HÀ NỘI, HỒ CHÍ MINH

Phòng họp - Hội thảo
Hệ thống hội nghị truyền hình : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Giải pháp phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp. Ứng dụng hệ thống hội thảo TOA, BOSCH nền tảng kết hợp giải pháp kết nối trực tuyến, hệ thống truyền hình Polycom, AVer, Cisco chính hãng
Âm thanh phòng họp TOA: hội thảo, hội nghịHệ thống hội thảo - âm thanh phòng họp hội nghị: Hệ thống hội thảo Không dây Hồng ngoại,Hệ thống âm thanh hội thảo trực tuyến,Hệ thống hội thảo Có dây

Hệ thống âm thanh phòng họp BOSCHHệ thống hội thảo , âm thanh hội nghị phòng họp trực tuyến BOSCH nhập khẩu của ĐỨC. Giải pháp âm thanh được Văn phòng Chính phủ Việt Nam tin dùng.
Âm thanh hội thảo SHUREỨng dụng Hệ Thống Âm Thanh Hội Thảo Shure DIS-CCU : lắp đặt phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến cơ quan nhà nước. Shure DDS 5900