Tư vấn âm thanh sân khấu - Giải đáp 07 câu hỏi thường gặp khi thi công

10-02-2020, 11:53 am

Bài viết này, chúng tôi tư vấn âm thanh sân khấu về các giải pháp thi công và trả lời 07 trong số các câu hỏi thường gặp của khách hàng, các vấn đề về âm thanh sân khấu hội trường. Hy vọng nó sẽ bổ sung kiến thức, giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn giải pháp âm thanh cho chính mình.

Người đọc hãy giúp chúng tôi hoàn thiện hơn về bài viết cũng như bổ sung những điều còn thiếu xót bằng cách gửi phản hồi về cho chúng tôi thông qua bài viết này. Từ đó, chúng tôi sẽ ghi nhận đóng góp của khách hàng với mong muốn mang đến những thông tin có giá trị nhất trên kênh internet Google.com.vn.

Lĩnh vực giải đáp:

 • Tư vấn âm thanh sân khấu
 • Tư vấn âm thanh hội trường
 • Thi công âm thanh hội trường
 • Giải pháp âm thanh sân khấu
 • Giải pháp âm thanh hội trường
 • Thi công âm thanh sân khấu

07 câu hỏi thường gặp khi tư vấn âm thanh sân khấu, hội trường

Câu hỏi của anh Nguyễn Xuân Lịch (Hải Phòng): Tôi muốn lắp đặt dàn sân khấu hội trường cho  trường quốc tế tại Hải Phòng. Diện tích hội trường của tôi khoảng 250m2 thì nên dùng loa gì?

Trả lời: Với câu hỏi của anh Nguyễn Xuân Lịch đến từ Hải Phòng, sau khi trao đổi và tìm hiểu nhu cầu của anh chúng tôi xác định anh đang có nhu cầu tư vấn giải pháp âm thanh hội trường cho không gian diện tích 250m2 tại trường quốc tế Gate Way Hải Phòng.

Chúng ta có thể lựa chọn giải pháp loa sân khấu hội trường chuyên dụng của hãng Soundking, cụ thể là dòng sản phẩm Soundking FHE series, Soundking J215  hay Soundking K215…Cấu hình bao gồm 1 cặp loa full Sounking K215, 1 cặp loa Soundking K212 và 1 loa subwoofer Soundking SX118S.

Phương án 2, chúng ta có thể sử dụng dòng sản phẩm loa hội trường JBL chính hãng đến từ Mỹ. Dàn loa hội trường 250m2 tại trường đại học Gate Way có thể dùng bao gồm 1 cặp loa JBL MRX 528S, 1 cặp loa JBL MRX 525, 1 loa sub JBL SRX 818S.

 Tư vấn âm thanh sân khấu dùng loa gìTư vấn âm thanh sân khấu dùng loa gì

Câu hỏi của anh Nguyễn Tấn Long (Nam Định): Tôi đang có hệ thống loa hội trường Yamaha kèm cục subwoofer còn sử dụng rất tốt. Xin tư vấn cho tôi một số dòng amply hội trường chuyên dụng dành cho không gian hội trường 200m2.

Trả lời: Anh Nguyễn Tấn Long thân mến, qua trao đổi trực tiếp với anh, chúng tôi xác định anh đang muốn nâng cấp hệ thống amply cho dàn âm thanh sân khấu hội trường 200m2 của mình. Dàn âm thanh sử dụng hệ thống loa Yamaha bao gồm dòng Yamaha VXS series, loa treo tường VXS8 kèm mixer Yamaha…

Trong trường hợp này, chúng tôi đưa ra hai giải pháp lựa chọn amply khuếch đại công suất để anh Nguyễn Tấn Long có thể tìm hiểu sâu và lựa cọn sao cho đúng với nhu cầu của mình. Đầu tiên, để tiết kiệm chi phí nhất trong khi anh đã có mixer , micro rồi thì có thể lựa chọn sử dụng 2 chiếc cục đẩy công suất Crown bao gồm Crown XTi 4002 và Crown Xli 2500. Giá bán của bộ cục đẩy công suất này vào khoảng 40 triệu đồng theo giá thị trường. Ngoài ra, anh Long nên sử dụng thêm một thiết bị giúp xử lý tín hiệu tần số. Cụ thể, đó là bộ xử lý tín hiệu tần số DBX PA+.

 Tư vấn âm thanh sân khấu dùng amply gì

Câu hỏi của anh Huỳnh Huy Minh (Quận 7, HCM): Tư vấn giúp tôi giải pháp âm thanh ngoài trời tại nhà hàng. Tôi muốn dùng hệ thống loa của EV, micro Shure thì giá khoảng bao nhiêu tiền?

Trả lời: Sau quá trình tìm hiểu về các giải pháp thi công âm thanh ngoài trời, âm thanh sân khấu hội trường, anh Minh đã tin dùng các sản phẩm của hãng sản xuất EV. Đầu tiên, chúng tôi khẳng định EV là một trong những thương hiệu âm thanh sân khấu ngoài trời nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay. Việc sử dụng loa EV cho nhu cầu của anh Minh là hoàn toàn phù hợp.

Một dự án thi công âm thanh ngoài trời đòi hỏi chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với trong hội trường bởi sự tác động của tạp âm lớn. Anh nên sử dụng dòng loa full hội trường ELX của EV. Cụ thể, dàn âm thanh sẽ bao gồm 2 cặp loa full đơn là cặp loa 2 tấc EV ELX200-10 và cặp loa 3 tấc EV ELX200-12 cùng 1 cặp loa 4 tấc EV ELX-215. Chúng ta sẽ bổ sung dải âm trầm bằng một cục loa sub đơn TX-18S của hãng âm thanh Soundking. Anh Minh có thể lựa chọn micro Shure SVX-288AZ hoặc micro Shure PG58 tùy theo sở thích của anh. Tổng giá trị các sản phẩm này khoarg 70 triệu đồng. Tuy nhiên, cần đầu tư thêm các thiết bị âm thanh khuếch đại công suất và hệ thống phụ kiện nữa.

 Tư vấn âm thanh sân khấu dùng micro Shure, loa EVTư vấn âm thanh sân khấu dùng micro Shure, loa EV

Câu hỏi của anh Anthony Hoàng: Tôi đang sử dụng dòng micro Shure SM cho sân khấu biểu diễn nhỏ tại nhà hàng kinh doanh. Tôi được tư vấn sử dụng dòng sản phẩm này rất tốt, cho chất âm thanh chuẩn chuyên nghiệp. Nhưng nhiều khách hàng sử dụng qua đều góp ý sử dụng micro Shure SM rất hay bị mệt, hụt hơi. Nhờ shop tư vấn giải pháp và cách khắc phục cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Rất cảm ơn câu hỏi của anh Anthony Hoàng. Micro Shure SM và PG được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống âm thanh karaoke tại gia, âm thanh sân khấu dùng cho các diễn giả, MC nghiệp dư…Tuy nhiên, 2 dòng sản phẩm này có đặc trưng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, dòng micro Shure SM được hãng sản xuất tập trung sâu vào việc bắt hơi tốt, độ nhạy cao để cho ra chất âm chuẩn nhất có thể của người nói. Tuy nhiên, mặt hạn chế của nó đó là sử dụng thời gian lâu người nói sẽ bị mệt, thiếu hơi, hụt hơi nhất là đối với những người giọng yếu. Bạn nên chuyển sang sử dụng dòng micro Shure PGX, PGA sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn mà giá cả tương đương nhé.

 

Câu hỏi của anh Hoàng Minh Khôi (Bắc Ninh): Tôi mua cặp micro Sennheiser G4 835 về để hát karaoke có tốt không? Sao micro Sennheiser đắt thế, có gì nổi bật?

Trả lời: Sennheiser cung cấp cho chúng ta hai dòng sản phẩm micro cực chất lượng hiện nay đó là micro Sennheiser G3 và Sennheiser G4. Nó được sản xuất để sử dụng chuyên dụng cho âm thanh biểu diễn sân khấu, các diễn giả, ca sỹ với ưu điểm có thể kết nối đa kênh không dây nhiều micro với cùng một bộ thu phát. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng đã sử dụng nó như một giải pháp âm thanh karaoke cao cấp tại gia. Hiện nay, dòng sản phẩm Sennheiser G3 đã ngừng sản xuất và Sennheiser G4 đang được nhiều khách hàng ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Trong các giải pháp âm thanh micro không dây thì Sennheiser G4 835 đang là sản phẩm có chất lượng hàng đầu, hoàn toàn có thể sử dụng tốt để hát karaoke anh Khôi nhé. Chi tiết anh có thể vui lòng xem thêm tại website Sennheiservietnam.vn.

 

Câu hỏi của anh Trần Đức Minh (An Giang): Shop gửi cho tôi báo giá sản phẩm loa hội trường, micro hội trường nhé???

Trả lời: Đối với câu hỏi của anh Minh, chúng tôi chưa xác định được nhu cầu và mục đích chính của anh. Các dòng loa hội trường, loa biểu diễn sân khấu của chúng tôi có rất nhiều loại, thương hiệu khác nhau. Anh có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi tại TRANG CHỦ.

Các dòng micro hội trường đang được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường là các sản phẩm đến từ hãng AKG, Shure và Sennheiser. Giá thành sản phẩm rất đa dạng từ giá rẻ cho tới các dòng sản phẩm cao cấp, đa chức năng.  Trong khoảng giá đầu tư cho phép, anh có thể sử dụng các dòng micro chuyên dụng sân khấu của AKG, Shure như Shure PGX series, Shure PGA series hoặc micro hội trường AKG…Bên cạnh đó, micro Sennheiser cũng được sử dụng hiệu quả trong cả âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu biểu diễn nhưng giá bán của nó khá đắt hơn so với các sản phẩm Shure, AKG. Tùy theo từng nhu cầu, túi tiền mà anh nên lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất nhé.

 

Câu hỏi đến từ nick name YÊU THỂ THAO (Facebook): Xin địa chỉ mua bán trả góp dàn âm thanh hội trường, sân khấu biểu diễn chuyên dụng tại Hà Nội?

Trả lời: Chào anh, lĩnh vực lắp đặt và thi công âm thanh sân khấu hội trường, âm thanh biểu diễn chuyên dụng thường là sự hợp tác phức tạp giữa đơn vị kinh doanh thiết bj âm thanh và nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, họ thường trú trọng vào sự uy tín, báo giá thi công và chất lượng công trình hơn là việc hỗ trợ khách hàng mua bán trả góp sản phẩm. Đây cũng chính là một trong những đặc trưng khác biệt của âm thanh sân khấu hội trường so với âm thanh gia dụng, âm thanh hi-end.

Chúng tôi là TCA – Trung Chính Audio hiện đang là đại lý ủy quyền cấp I (lớn nhất) của các hãng Yamaha, JBL, TOA, Bosch tại Việt Nam cũng chưa được sự cho phép của các hãng âm thanh này để hỗ trợ trả góp dịch vụ. Tuy nhiên, đối với các khách hàng thân thích, có sự liên kết làm ăn lâu dài chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để cả 2 cùng phát triển, lợi nhuận hợp lý. Mọi thắc mắc, anh xin vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi 0902.188.722.

 Tư vấn âm thanh sân khấu gồm thiết bị gìTư vấn âm thanh sân khấu gồm thiết bị gì

Các câu hỏi thường gặp khác của KHÁCH HÀNG về tư vấn âm thanh sân khấu hội trường

Cam kết bảo hành trong bao lâu?

Tùy theo từng đơn vị kinh doanh, cung cấp dịch vụ thi công âm thanh sân khấu hội trường hiện nay mà thời gian bảo hành dự án khác nhau. Tuy nhiên, các đơn vị uy tín hiện nay tại Hà Nội trong đó có Trung Chính Audio luôn cam kết hỗ trợ, bảo hành thiết bị từ 24 đến 36 tháng. Cam kết bảo hành thiết bị miễn phí trong 36 tháng nếu xảy ra vấn đề về kỹ thuật.

Thường thì thời gian bảo trì dự án sẽ là 6 tháng một lần. Đơn vị kinh doanh sẽ tới công trình đã thi công trước đó để xem xét, kiểm tra hoạt động xem có lỗi gì không. Nếu trong trường hợp xảy ra các lỗi không mong muốn, sẽ phải lên biên bản ký nhận và lên phương án bảo trì trong thời gian sớm nhất.

 

Có vấn đề gì liên hệ với ai?

Nhân viên kinh doanh có trách nhiệm chính trong việc kết nối liên hệ giữa công ty âm thanh và khách hàng sẽ là người quan trọng nhất. Người này đóng vai trò là móc nối giữa khách hàng và cơ quan điều hành của công ty khi xảy ra các vấn đề gì cần hỗ trợ hoặc các điều khoản thanh toán, kiểm định nguồn hàng…

 

5 điều khi thi công âm thanh hội trường cần ghi nhớ

Một dàn âm thanh sân khấu chuẩn bao gồm những thiết bị gì?

Một dàn âm thanh sân khấu tiêu chuẩn bao gồm loa, amply, micro có đúng không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN SAI. Thường thì amply khuếch đại tích hợp được sử dụng rộng rãi trong âm thanh stereo, âm thanh home theater. Mục đích của nó là mang đến sự tiện lợi, chính xác cao cho nhu cầu nghe nhạc, xem phim. Nhưng hạn chế của nó đó là về mức công suất. Một thiết bị amply khuếch đại tích hợp cung cấp mức công suất âm thanh lớn đáp ứng điều kiện cho 1 không gian hội trường 200m là rất đắt tiền. Chính vì vậy, trong âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường người ứng dụng rộng rãi bộ sản phẩm mixer + cục đẩy công suất + bộ xử lý tín hiệu.

Dàn âm thanh sân khấu chuẩn sẽ bao gồm loa, mixer, bộ xử lý tín hiệu, cục đẩy công suất, micro và hệ thống chiếu sáng sân khấu.

Tiêu chuẩn âm thanh sân khấu cần đạt được

Hiện nay có rất nhiều công nghệ tiên tiến, máy móc giúp chúng ta đo đạc, đánh giá chất lượng dàn âm thanh sau khi đã thi công hoàn thành. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chính được đúc kết lại từ kinh nghiệm giúp chúng ta có thể nhanh chóng đánh giá sơ bộ về dàn âm thanh mình vừa lắp đặt.

Khi hoạt động thử nghiệm, dàn âm thanh phải cho lực hút mạnh, phần bục micro phải được đặt ở vị trí thuận lợi, gần sân khấu biểu diễn hoặc trong sân khấu biểu diễn. Bên cạnh đó, âm thanh khi phát ra cần phải đạt được mức công suất nhất định đủ để phủ đều không gian trình diễn hội trường. Người chuyên viên kỹ thuật âm thanh phải có những mẹo vặt làm sao cho số lượng đông đảo người có mặt trong hội trường không cảm thấy khó chịu khi nghe toàn bộ các dải tần âm thanh khác nhau phát ra.

Giải pháp âm thanh hội trường đặc biệt dành cho hội trường rộng

 • Bộ khuếch đại CROWN XLS1500
 • Mixer Soundcraft EPM 12
 • Đầu VietKTV
 • Hệ thống loa treo tường Yamaha VSX8
 • Hệ thống loa full Yamaha
 • Một số thiết bị âm thanh sân khấu khác

Tư vấn âm thanh sân khấu đặc biệt

Dàn âm thanh sân khấu theo giá tiền

Tùy thuộc vào kinh phí, hầu bao của mỗi KHÁCH HÀNG mà chúng ta có những sự thay đổi, tùy biến cấu hình âm thanh sao cho phù hợp, giá cả hợp lý nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nắm rõ nguyễn lý hoạt động, các thiết bị chính trong một cấu hình, vai trò từng thiết bị để phân bố đầu tư sao cho hiệu quả. Điển hình, một thiết bị loa sân khấu đóng vai trò quan trọng hơn và cần được ưu tiên đầu tư hơn một thiết bị thu phát micro không dây. Thay vì đầu tư micro hiện đại, không dây tiện lợi nhưng hiệu suất âm thanh không quá khác biệt so với các thiết bị có dây giá rẻ bằng 1/3 của nó. Ngược lại, một hệ thống loa luôn cần đảm bảo được công suất, số lượng trong một cấu hình âm thanh.

AKG D5 x2 | AKG WMS420/D5 x2

SoundCraft EFX12

DBX 231s | DBX 166xs | DBX 223xs | DBX 131s

Crown KVS 700 | Crown KVS 1000

JBL JRX215 x2 | JBL JRX218S x2  | JBL JRX212M x2

Thiết bị âm thanh sân khấu được ưa chuộng

Loa công suất

Loa công suất hay còn được biết đến là những mẫu loa được thiết kế tích hợp sẵn mạch khuếch đại cùng với giải pháp tái tạo âm thanh trong hệ thống âm thanh sân khấu hội trường, điển hình có thể kể đến như dòng JBL JRX series hay Soundking SX15P…Điểm mạnh vượt trội của dòng sản phẩm này đó là sự tiện lợi, sự tính toán tỉ mỉ đem lại sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa 2 công đoạn chính đó là khuếch đại âm thanh và tái tạo âm thanh đầu ra. Cũng giống như JBL JRS series, Soundking SX 10, Soundking SX15P là loa nhập khẩu chính hãng, mạnh về âm bass, hơi hướng thể hiện hiện đại phù hợp với nhiều công trình dự án khác nhau. Những dự án lắp đặt được KHÁCH HÀNG tin tưởng, lựa chọn dòng sản phẩm này có thể kể đến như hội trường tại trường quốc tế Việt Úc, ủy ban nhân dân huyện ủy Từ Liêm…

Loa sân khấu TOA đẳng cấp

Nhắc đến loa TOA, không chỉ nhắc đến những mẫu loa âm trần, loa treo tường chuyên dụng. THương hiệu âm thanh Nhật Bản còn cung cấp các giải pháp âm thanh TOA cho sân khấu như loa thùng TOA, loa Array cao cấp…Nếu như những mẫu loa thùng, loa Array của TOA được khuyến nghị sử dụng cho các công trình âm thanh sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp thì loa gắn tường, loa âm trần TOA được sử dụng cho âm thanh phòng họp, âm thanh thông báo….Đây là điều hiển nhiên, khi chúng ta suy xét về mức công suất và khả năng đáp ứng âm thanh của chúng. Các sản phẩm này có điểm mạnh là rất dễ kết nối, kết hợp với các dòng sản phẩm thiết bị sân khấu khác cùng hãng, đem lại sự ăn ý cao, hiệu suất tốt, giá thành hợp lý. Trung Chính Audio đã và đang ứng dụng rộng rãi giải pháp loa sân khấu TOA cho các công trình tại Viện Khoa Học, trường đại học, nhà máy xí nghiệp lớn….

Micro không dây Shure SVX-288AZ/PG58

Nếu như bạn đang tìm kiếm một thiết bị âm thanh chất lượng tốt cho khâu thu phát tín hiệu digital trong cấu hình sân khấu thì micro không dây SHure SVX-288AZ/PG58 chắc chắn không làm bạn thất vọng. Không phải ngẫu nhiên, SVX-288AZ/PG58 của Shure được lọt vào danh sách đề cử của chúng tôi khi chúng thực sự mang lại khả năng truyền cảm tốt, chất lượng thu thanh hiệu suất cao, độ nhạy tốt, ổn định. Chính vì thế, chúng ta không chỉ thấy SVX-288AZ/PG58 của Shure được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực âm thanh phòng họp, karaoke gia đình mà còn được ứng dụng trong các cấu hình âm thanh sân khấu, ca nhạc, biểu diễn….Ngoài ra, micro Shure SVX288E/PG58 còn gây ấn tượng với khả năng phủ sóng xa nhất trong SVX và chống nhiễu tối đa. Nhờ vậy, sẽ mang đến âm thanh tốt nhất, ổn định nhất cho người sử dụng. Dải tần số rộng 60 Hz đến 15 KHz nên âm thanh được lan tỏa rộng

Tăng âm công suất 1000W AV PA-1000

Bên cạnh việc AV PA-1000 là thiết bị tăng âm thanh cung cấp mức công suất 1000W cực lớn cho sân khấu biểu diễn thì nó còn ghi điểm bởi tính độc lập khi hoạt động, mang lại sự an toàn gần như tuyệt đối danh cho người dùng và mọi người xung quanh. Không những thế, sản phẩm được sử dụng trong nhiều cấu hình biểu diễn khác nhau bởi kết nối của nó là dạng kết nối XLR chất lượng, thường chỉ được thấy trong các thiết bị âm thanh thuộc hàng hiend, đại diện cho tiêu chuẩn tham chiếu. Ngoài ra, thiết bị có thể cho mức công suất tiêu thụ tối đa lên đến 2300W, cực lớn.

Equalizer DBX 1215

Equalizer được ví như thiết bị giúp mang lại sự chính xác nhất cho âm thanh và Equalizer DBX 1215 là một biểu tượng cho triết lý đó. Sản phẩm được nhiều KHÁCH HÀNG tin dùng không chỉ ở khả năng điều chỉnh, đem lại sự chính xác trong âm thanh mà còn hết sức đơn giản, dễ dùng, dễ xử lý khi gặp trục trặc. Đây chính là giải pháp giúp xử lý âm thanh hiệu quả nhất trong tầm giá rẻ, ai cũng có thể mua được.

Behringer Sonic Exciter SX3040

Crossver hay còn gọi là bộ cắt tần số, đảm nhiệm vai trò chia cắt các dải âm thanh tần số để truyền tới các củ loa cho phù hợp. Trong đó bao gồm cả các củ loa âm thanh dải tần cao, trung, dải tần số thấp và cả loa subwoofer rời…Nhờ đó, mỗi tín hiệu âm thanh được truyền tái, tái tạo bởi đúng củ loa chuyên dụng trong hệ thống chúng ta đã sắp xếp. Kết quả mang lại đó là âm thanh sạch, hiệu suất cao, chất lượng tốt nhất. Hiển nhiên, khi tín hiệu âm thanh tần số cao được truyền tải sai hướng tới củ loa subwoofer sẽ đem đến hiệu suất âm thanh thấp, chất lượng kém….

Chia sẻ bài viết này, đóng góp thông tin về tư vấn âm thanh sân khấu, giải pháp âm thanh hội trường cho chúng tôi bằng cách gửi thư về địa chỉ Email kd@tca.vn hoặc phản hội qua Hotline, Fanpage Facebook. Tìm chúng tôi bằng cách nhập cụm từ khóa "Trung Chính Audio" vào thanh tìm kiếm trên giao diện Facebook Việt Nam.

Hình ảnh thực tế

hình ảnh âm thanh sân khấu trường quốc tế Việt Úc Gò VấpHình ảnh thực tế âm thanh sân khấu trường Việt Úc, Gò Vấp

hình ảnh âm thanh sân khấu trường quốc tế Việt Úc Gò VấpHình ảnh thực tế âm thanh sân khấu trường Việt Úc, Gò Vấp 2

âm thanh sân khấu hội trường ủy banHình ảnh thực tế âm thanh sân khấu ủy ban nhân dân hội trường

Tư vấn âm thanh sân khấu hội trườngHình ảnh thực tế tư vấn âm thanh sân khấu hội trường

Bài viết liên quan