Tư vấn âm thanh sân khấu - Giải đáp 07 câu hỏi thường gặp khi thi công

10-02-2020, 11:53 am

Bài viết này, chúng tôi tư vấn âm thanh sân khấu về các giải pháp thi công và trả lời 07 trong số các câu hỏi thường gặp của khách hàng, các vấn đề về âm thanh sân khấu hội trường. Hy vọng nó sẽ bổ sung kiến thức, giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn giải pháp âm thanh cho chính mình.

Người đọc hãy giúp chúng tôi hoàn thiện hơn về bài viết cũng như bổ sung những điều còn thiếu xót bằng cách gửi phản hồi về cho chúng tôi thông qua bài viết này. Từ đó, chúng tôi sẽ ghi nhận đóng góp của khách hàng với mong muốn mang đến những thông tin có giá trị nhất trên kênh internet Google.com.vn.

Lĩnh vực giải đáp:

 • Tư vấn âm thanh sân khấu
 • Tư vấn âm thanh hội trường
 • Thi công âm thanh hội trường
 • Giải pháp âm thanh sân khấu
 • Giải pháp âm thanh hội trường
 • Thi công âm thanh sân khấu

07 câu hỏi thường gặp khi tư vấn âm thanh sân khấu, hội trường

Câu hỏi của anh Nguyễn Xuân Lịch (Hải Phòng): Tôi muốn lắp đặt dàn sân khấu hội trường cho  trường quốc tế tại Hải Phòng. Diện tích hội trường của tôi khoảng 250m2 thì nên dùng loa gì?

Trả lời: Với câu hỏi của anh Nguyễn Xuân Lịch đến từ Hải Phòng, sau khi trao đổi và tìm hiểu nhu cầu của anh chúng tôi xác định anh đang có nhu cầu tư vấn giải pháp âm thanh hội trường cho không gian diện tích 250m2 tại trường quốc tế Gate Way Hải Phòng.

Chúng ta có thể lựa chọn giải pháp loa sân khấu hội trường chuyên dụng của hãng Soundking, cụ thể là dòng sản phẩm Soundking FHE series, Soundking J215  hay Soundking K215…Cấu hình bao gồm 1 cặp loa full Sounking K215, 1 cặp loa Soundking K212 và 1 loa subwoofer Soundking SX118S.

Phương án 2, chúng ta có thể sử dụng dòng sản phẩm loa hội trường JBL chính hãng đến từ Mỹ. Dàn loa hội trường 250m2 tại trường đại học Gate Way có thể dùng bao gồm 1 cặp loa JBL MRX 528S, 1 cặp loa JBL MRX 525, 1 loa sub JBL SRX 818S.

 Tư vấn âm thanh sân khấu dùng loa gì

Câu hỏi của anh Nguyễn Tấn Long (Nam Định): Tôi đang có hệ thống loa hội trường Yamaha kèm cục subwoofer còn sử dụng rất tốt. Xin tư vấn cho tôi một số dòng amply hội trường chuyên dụng dành cho không gian hội trường 200m2.

Trả lời: Anh Nguyễn Tấn Long thân mến, qua trao đổi trực tiếp với anh, chúng tôi xác định anh đang muốn nâng cấp hệ thống amply cho dàn âm thanh sân khấu hội trường 200m2 của mình. Dàn âm thanh sử dụng hệ thống loa Yamaha bao gồm dòng Yamaha VXS series, loa treo tường VXS8 kèm mixer Yamaha…

Trong trường hợp này, chúng tôi đưa ra hai giải pháp lựa chọn amply khuếch đại công suất để anh Nguyễn Tấn Long có thể tìm hiểu sâu và lựa cọn sao cho đúng với nhu cầu của mình. Đầu tiên, để tiết kiệm chi phí nhất trong khi anh đã có mixer , micro rồi thì có thể lựa chọn sử dụng 2 chiếc cục đẩy công suất Crown bao gồm Crown XTi 4002 và Crown Xli 2500. Giá bán của bộ cục đẩy công suất này vào khoảng 40 triệu đồng theo giá thị trường. Ngoài ra, anh Long nên sử dụng thêm một thiết bị giúp xử lý tín hiệu tần số. Cụ thể, đó là bộ xử lý tín hiệu tần số DBX PA+.

 Tư vấn âm thanh sân khấu dùng amply gì

Câu hỏi của anh Huỳnh Huy Minh (Quận 7, HCM): Tư vấn giúp tôi giải pháp âm thanh ngoài trời tại nhà hàng. Tôi muốn dùng hệ thống loa của EV, micro Shure thì giá khoảng bao nhiêu tiền?

Trả lời: Sau quá trình tìm hiểu về các giải pháp thi công âm thanh ngoài trời, âm thanh sân khấu hội trường, anh Minh đã tin dùng các sản phẩm của hãng sản xuất EV. Đầu tiên, chúng tôi khẳng định EV là một trong những thương hiệu âm thanh sân khấu ngoài trời nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay. Việc sử dụng loa EV cho nhu cầu của anh Minh là hoàn toàn phù hợp.

Một dự án thi công âm thanh ngoài trời đòi hỏi chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với trong hội trường bởi sự tác động của tạp âm lớn. Anh nên sử dụng dòng loa full hội trường ELX của EV. Cụ thể, dàn âm thanh sẽ bao gồm 2 cặp loa full đơn là cặp loa 2 tấc EV ELX200-10 và cặp loa 3 tấc EV ELX200-12 cùng 1 cặp loa 4 tấc EV ELX-215. Chúng ta sẽ bổ sung dải âm trầm bằng một cục loa sub đơn TX-18S của hãng âm thanh Soundking. Anh Minh có thể lựa chọn micro Shure SVX-288AZ hoặc micro Shure PG58 tùy theo sở thích của anh. Tổng giá trị các sản phẩm này khoarg 70 triệu đồng. Tuy nhiên, cần đầu tư thêm các thiết bị âm thanh khuếch đại công suất và hệ thống phụ kiện nữa.

 Tư vấn âm thanh sân khấu dùng micro Shure, loa EV

Câu hỏi của anh Anthony Hoàng: Tôi đang sử dụng dòng micro Shure SM cho sân khấu biểu diễn nhỏ tại nhà hàng kinh doanh. Tôi được tư vấn sử dụng dòng sản phẩm này rất tốt, cho chất âm thanh chuẩn chuyên nghiệp. Nhưng nhiều khách hàng sử dụng qua đều góp ý sử dụng micro Shure SM rất hay bị mệt, hụt hơi. Nhờ shop tư vấn giải pháp và cách khắc phục cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Rất cảm ơn câu hỏi của anh Anthony Hoàng. Micro Shure SM và PG được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống âm thanh karaoke tại gia, âm thanh sân khấu dùng cho các diễn giả, MC nghiệp dư…Tuy nhiên, 2 dòng sản phẩm này có đặc trưng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, dòng micro Shure SM được hãng sản xuất tập trung sâu vào việc bắt hơi tốt, độ nhạy cao để cho ra chất âm chuẩn nhất có thể của người nói. Tuy nhiên, mặt hạn chế của nó đó là sử dụng thời gian lâu người nói sẽ bị mệt, thiếu hơi, hụt hơi nhất là đối với những người giọng yếu. Bạn nên chuyển sang sử dụng dòng micro Shure PGX, PGA sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn mà giá cả tương đương nhé.

 

Câu hỏi của anh Hoàng Minh Khôi (Bắc Ninh): Tôi mua cặp micro Sennheiser G4 835 về để hát karaoke có tốt không? Sao micro Sennheiser đắt thế, có gì nổi bật?

Trả lời: Sennheiser cung cấp cho chúng ta hai dòng sản phẩm micro cực chất lượng hiện nay đó là micro Sennheiser G3 và Sennheiser G4. Nó được sản xuất để sử dụng chuyên dụng cho âm thanh biểu diễn sân khấu, các diễn giả, ca sỹ với ưu điểm có thể kết nối đa kênh không dây nhiều micro với cùng một bộ thu phát. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng đã sử dụng nó như một giải pháp âm thanh karaoke cao cấp tại gia. Hiện nay, dòng sản phẩm Sennheiser G3 đã ngừng sản xuất và Sennheiser G4 đang được nhiều khách hàng ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Trong các giải pháp âm thanh micro không dây thì Sennheiser G4 835 đang là sản phẩm có chất lượng hàng đầu, hoàn toàn có thể sử dụng tốt để hát karaoke anh Khôi nhé. Chi tiết anh có thể vui lòng xem thêm tại website Sennheiservietnam.vn.

 

Câu hỏi của anh Trần Đức Minh (An Giang): Shop gửi cho tôi báo giá sản phẩm loa hội trường, micro hội trường nhé???

Trả lời: Đối với câu hỏi của anh Minh, chúng tôi chưa xác định được nhu cầu và mục đích chính của anh. Các dòng loa hội trường, loa biểu diễn sân khấu của chúng tôi có rất nhiều loại, thương hiệu khác nhau. Anh có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi tại TRANG CHỦ.

Các dòng micro hội trường đang được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường là các sản phẩm đến từ hãng AKG, Shure và Sennheiser. Giá thành sản phẩm rất đa dạng từ giá rẻ cho tới các dòng sản phẩm cao cấp, đa chức năng.  Trong khoảng giá đầu tư cho phép, anh có thể sử dụng các dòng micro chuyên dụng sân khấu của AKG, Shure như Shure PGX series, Shure PGA series hoặc micro hội trường AKG…Bên cạnh đó, micro Sennheiser cũng được sử dụng hiệu quả trong cả âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu biểu diễn nhưng giá bán của nó khá đắt hơn so với các sản phẩm Shure, AKG. Tùy theo từng nhu cầu, túi tiền mà anh nên lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất nhé.

 

Câu hỏi đến từ nick name YÊU THỂ THAO (Facebook): Xin địa chỉ mua bán trả góp dàn âm thanh hội trường, sân khấu biểu diễn chuyên dụng tại Hà Nội?

Trả lời: Chào anh, lĩnh vực lắp đặt và thi công âm thanh sân khấu hội trường, âm thanh biểu diễn chuyên dụng thường là sự hợp tác phức tạp giữa đơn vị kinh doanh thiết bj âm thanh và nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, họ thường trú trọng vào sự uy tín, báo giá thi công và chất lượng công trình hơn là việc hỗ trợ khách hàng mua bán trả góp sản phẩm. Đây cũng chính là một trong những đặc trưng khác biệt của âm thanh sân khấu hội trường so với âm thanh gia dụng, âm thanh hi-end.

Chúng tôi là TCA – Trung Chính Audio hiện đang là đại lý ủy quyền cấp I (lớn nhất) của các hãng Yamaha, JBL, TOA, Bosch tại Việt Nam cũng chưa được sự cho phép của các hãng âm thanh này để hỗ trợ trả góp dịch vụ. Tuy nhiên, đối với các khách hàng thân thích, có sự liên kết làm ăn lâu dài chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để cả 2 cùng phát triển, lợi nhuận hợp lý. Mọi thắc mắc, anh xin vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi 0902.188.722.

 Tư vấn âm thanh sân khấu gồm thiết bị gì

Các câu hỏi thường gặp khác của KHÁCH HÀNG về tư vấn âm thanh sân khấu hội trường

Cam kết bảo hành trong bao lâu?

Tùy theo từng đơn vị kinh doanh, cung cấp dịch vụ thi công âm thanh sân khấu hội trường hiện nay mà thời gian bảo hành dự án khác nhau. Tuy nhiên, các đơn vị uy tín hiện nay tại Hà Nội trong đó có Trung Chính Audio luôn cam kết hỗ trợ, bảo hành thiết bị từ 24 đến 36 tháng. Cam kết bảo hành thiết bị miễn phí trong 36 tháng nếu xảy ra vấn đề về kỹ thuật.

Thường thì thời gian bảo trì dự án sẽ là 6 tháng một lần. Đơn vị kinh doanh sẽ tới công trình đã thi công trước đó để xem xét, kiểm tra hoạt động xem có lỗi gì không. Nếu trong trường hợp xảy ra các lỗi không mong muốn, sẽ phải lên biên bản ký nhận và lên phương án bảo trì trong thời gian sớm nhất.

 

Có vấn đề gì liên hệ với ai?

Nhân viên kinh doanh có trách nhiệm chính trong việc kết nối liên hệ giữa công ty âm thanh và khách hàng sẽ là người quan trọng nhất. Người này đóng vai trò là móc nối giữa khách hàng và cơ quan điều hành của công ty khi xảy ra các vấn đề gì cần hỗ trợ hoặc các điều khoản thanh toán, kiểm định nguồn hàng…

 

5 điều khi thi công âm thanh hội trường cần ghi nhớ

Một dàn âm thanh sân khấu chuẩn bao gồm những thiết bị gì?

Một dàn âm thanh sân khấu tiêu chuẩn bao gồm loa, amply, micro có đúng không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN SAI. Thường thì amply khuếch đại tích hợp được sử dụng rộng rãi trong âm thanh stereo, âm thanh home theater. Mục đích của nó là mang đến sự tiện lợi, chính xác cao cho nhu cầu nghe nhạc, xem phim. Nhưng hạn chế của nó đó là về mức công suất. Một thiết bị amply khuếch đại tích hợp cung cấp mức công suất âm thanh lớn đáp ứng điều kiện cho 1 không gian hội trường 200m là rất đắt tiền. Chính vì vậy, trong âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường người ứng dụng rộng rãi bộ sản phẩm mixer + cục đẩy công suất + bộ xử lý tín hiệu.

Dàn âm thanh sân khấu chuẩn sẽ bao gồm loa, mixer, bộ xử lý tín hiệu, cục đẩy công suất, micro và hệ thống chiếu sáng sân khấu.

Tiêu chuẩn âm thanh sân khấu cần đạt được

Hiện nay có rất nhiều công nghệ tiên tiến, máy móc giúp chúng ta đo đạc, đánh giá chất lượng dàn âm thanh sau khi đã thi công hoàn thành. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chính được đúc kết lại từ kinh nghiệm giúp chúng ta có thể nhanh chóng đánh giá sơ bộ về dàn âm thanh mình vừa lắp đặt.

Khi hoạt động thử nghiệm, dàn âm thanh phải cho lực hút mạnh, phần bục micro phải được đặt ở vị trí thuận lợi, gần sân khấu biểu diễn hoặc trong sân khấu biểu diễn. Bên cạnh đó, âm thanh khi phát ra cần phải đạt được mức công suất nhất định đủ để phủ đều không gian trình diễn hội trường. Người chuyên viên kỹ thuật âm thanh phải có những mẹo vặt làm sao cho số lượng đông đảo người có mặt trong hội trường không cảm thấy khó chịu khi nghe toàn bộ các dải tần âm thanh khác nhau phát ra.

Giải pháp âm thanh hội trường đặc biệt dành cho hội trường rộng

 • Bộ khuếch đại CROWN XLS1500
 • Mixer Soundcraft EPM 12
 • Đầu VietKTV
 • Hệ thống loa treo tường Yamaha VSX8
 • Hệ thống loa full Yamaha
 • Một số thiết bị âm thanh sân khấu khác

Tư vấn âm thanh sân khấu đặc biệt

Chia sẻ bài viết này, đóng góp thông tin về tư vấn âm thanh sân khấu, giải pháp âm thanh hội trường cho chúng tôi bằng cách gửi thư về địa chỉ Email kd@tca.vn hoặc phản hội qua Hotline, Fanpage Facebook. Tìm chúng tôi bằng cách nhập cụm từ khóa "Trung Chính Audio" vào thanh tìm kiếm trên giao diện Facebook Việt Nam.

Bài viết liên quan