Lắp đặt âm thanh loa bệnh viện - Hệ thống âm thanh thông báo phân vùng

06-05-2020, 11:58 am

Một hệ thống âm thanh thông báo từ lâu đã được các chuyên gia về âm thanh đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn trên khắp thế giới. Lắp đặt âm thanh loa bệnh viện với hệ thống âm thanh phân vùng. không chỉ giảm tải áp lực khám chữa bệnh của bệnh viện mà hệ thống âm thanh thông báo phân vùng còn giúp ta tiết kiệm tài nguyên. Đưa hệ thống âm thanh bệnh viện lên tầm cao mới, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả vượt trội hơn.

Lắp đặt âm thanh loa bệnh viện

Nói là vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu hệ thống âm thanh thông báo phân vùng là gì, ngay cả những nhà đầu tư nhiều lúc cũng chỉ hiểu nôm na là phân chia thông báo các vùng khác nhau trong bệnh viện mà chưa thật sự hiểu sâu về nó.

Ở bài viết này Trung Chính Audio sẽ chia sẻ để bạn hiểu thêm về hệ thống âm thanh phân vùng một cách tường tận hơn. Và biết đâu những kiến thức này sẽ một ngày nào đó ứng dụng vào thực tế vào công trình của bạn như : âm thanh trường học, âm thanh văn phòng,âm thanh resort, âm thanh nhà máy, âm thanh nhà hàng... Cùng nhau tìm hiểu nhé.

I/ Hệ thống âm thanh thông báo phân vùng là gì ?

Với thời buổi kinh tế phát triển số hóa mọi hoạt động kinh doanh, các hoạt động chung thường ngày cũng dần được thay đổi để bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới. Ta đang sống trong một xã hội 4.0, hết rồi cái ngày một người phải đi khắp nơi để truyền tin khi có một cuộc họp hay phát một thông báo nào đó. Giờ người ta đã có sự trợ giúp của các hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh công cộng, âm thanh phân vùng...Công việc chắc hẳn sẽ suôn sẻ hơn, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn gấp nhiều lần khi có sự xuất hiện của những hệ thống âm thanh.

âm thanh bệnh viện

Ta sẽ đi tìm hiểu một nhánh nhỏ của hệ thống âm thanh thông báo phân vùng đặc thù dùng cho âm thanh bệnh viện ở bài viết này. Đang được đưa vào ứng dụng rộng rãi tại nhiều hệ thống âm thanh thông báo, hệ thống âm thanh phân vùng ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong lòng các đầu tư với nhiều công trình âm thanh thông báo lớn nhỏ trên khắp cả nước. Các hệ thống lắp đặt hệ thống loa chung cư, tòa nhà, âm thanh văn phòng, khách sạn đã và đang sử dụng âm thanh phân vùng đặt để đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật hơn.

Hệ thống âm thanh phân vùng hay còn gọi là hệ thống âm thanh phân zone, chia vùng bao gồm các thiết bị cơ bản như : loa, amply có tích hợp chức năng thông báo và phân chia các vùng( zone ) âm thanh theo ý muốn.

Ví dụ : Tòa nhà chung cư của bạn có 3 khu ,bạn có thể chia thành 3 Zone, bật tắt các zone khác nhau khi cần thông báo đến từng vùng mà không ảnh hưởng đến các vùng khác.

âm thanh bệnh viện

Ưu điểm của hệ thống âm thanh phân vùng.

 • Phân các khu ứng với các vùng khác nhau theo ý muốn, dễ sử dụng.
 • Điều chỉnh to nhỏ các vùng cần thông báo và tắt các vùng không thông báo.
 • Có thể chia 10-40 vùng đơn giản, hiệu quả.
 • Tiện dụng hơn, an toàn, bảo mật hơn với nhiều mục đích dùng khác nhau.
 • Đạt hiệu quả cao trong công việc thông báo.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam không có nhiều đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh phân vùng đáp ứng được tất cả nhu cầu khách hàng. Trung Chính Audio là đại lý cấp một được ủy quyền trực tiếp cung cấp các thiết bị âm thanh phân vùng từ những thương hiệu âm thanh lớn, nối tiếng như TOA, BOSCH, ITC.... Luôn cam kết sản phẩm đến tay khách hàng là chính hãng, mới nhất, tốt nhất, giá tốt nhất. Với phong cách phục vụ làm vừa lòng tất cả khách hàng cho dù là khó tính nhất.Hotline 0902188722.

âm thanh bệnh viện

II/ Lắp đặt âm thanh loa bệnh viện - Hệ thống âm thanh thông báo phân vùng

Áp dụng hệ thống âm thanh thông báo phân vùng vào dự án thực tế lắp đặt âm thanh loa bệnh viện sử dụng hệ thống âm thanh thông báo TOA FV-200 phục vụ cho thông báo chung, thông báo khẩn, thông báo chung, phát nhạc nền…

1. Mục đích của giải pháp âm thanh bệnh viện

 • Thông báo nội dung cần thiết đến các phòng ban văn phòng
 • Thông báo nội quy khám chữa bệnh cho bệnh nhân và người nhà.
 • Thông báo gọi bác sĩ cấp cứu, báo họp khẩn
 • Tuyên truyền đề phòng chống tệ nạn xã hội, trộm cắp trong bệnh viện
 • Báo lịch giờ làm việc của bệnh viện
 • Thông báo những tình huống khẩn cấp, trẻ mất tích, đi lạc
 • Phát nhạc nền nhẹ cho toàn bệnh viện.
 • Phát thông báo khẩn khi có sự cố cháy nổ

âm thanh bệnh viện

2.Sơ đồ hệ thống âm thanh thông báo chia vùng TOA FV-200

Trước tiên muốn lên được sơ đồ hệ thống bạn phải làm một phân tích rõ địa điểm , mà cụ thể ở đây là bệnh viện mà bạn muốn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo TOA được phân ra làm bao nhiêu khu?. Những khu nào cần sử dụng hệ thống âm thanh thông báo?. diện tích và không gian của từng khu là bao nhiêu?

Đa phần tại các bệnh viện lớn thì mỗi khoa sẽ được xem là một vùng. Nếu ở các hệ thống âm thanh trường học, âm thanh nhà xưởng… các vùng được phân chia đơn giản là các khu gần nhau như hành lang, văn phòng, nhà xưởng... m thanh bệnh viện phức tạp hơn với nhiều khoa khám bệnh, thanh toán, nhà xe, bảo vệ, khuôn viên. Các khu cần được thông báo có thể là 10 vùng thậm chí lên đến 30 vùng.

âm thanh phân vùng

Sơ đồ kết nối TOA FV-200 (40 vùng loa)

3/ Chi tiết hệ thống âm thanh thông báo TOA phân vùng FV-200.

Nếu được tư vấn cho khách hàng về một hệ thống âm thanh bệnh viện chia vùng với số lượng lớn hơn 10 vùng mà hiệu quả vượt trội giá cả thì lại hợp lý nhất, thì Trung Chính Audio sẽ không ngần ngại đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng là hệ thống âm thanh thông báo chia zone TOA FV-200.

Với hệ thống FV-200 bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng hệ thống âm thanh thông báo của mình. Đầy đủ thiết bị kết nối với nhau. Hướng dẫn sử dụng dễ dàng với chế độ bảo hành bảo trì nhanh chóng đơn giản. Cho chất lượng âm thanh to, rõ ràng, đảm bảo âm thanh truyền đi không bị ngắt quãng. Mang đến hiệu quả công việc cao.

âm thanh phân vùng

Sơ đồ kết nối TOA FV-200 (20 vùng loa)

Hệ thống âm thanh thông báo chia zone TOA FV-200 bao gồm:

 • FV-200PP-AS : Bộ mixer tiền khuếch đại TOA FV-200PP-AS
 • FV-200RF-AS: Bộ giao tiếp micro chọn vùng TOA FV-200RF-AS
 • FV-200PS-AS: Nguồn 24 V DC TOA FV-200PS-AS
 • FV-200EV-AS: Bộ phát tin nhắn khẩn cấp FV-200EV-AS
 • SS-1010R : Bộ chọn 10 vùng loa TOA SS-1010R
 • SS-2010: Bộ chọn vùng TOA SS-2010 AS
 • FV-248PA-AS: Tăng âm TOA 480W TOA FV-248PA-AS
 • FV-224PA-AS: Tăng âm 240W TOA FV-224PA-AS
 • RM-200M: Micro thông báo chọn vùng TOA RM-200M
 • RM-210: Bộ chọn vùng mở rộng TOA RM-210

3.Hệ thống loa được lựa chọn cho hệ thống âm thanh bệnh viện.

Do đặc thù của bệnh viện là nhiều khu, với nhiều không gian sử dụng khác nhau nên ta không thể sử dụng 1 loại loa cố định nào cho toàn hệ thống. Loa sẽ được thay đổi linh hoạt theo mục đích sử dụng, kiến trúc, không gian sử dụng để sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: vị trí trong phòng khám hoặc văn phòng là không gian kín, diện tích sử dụng nhỏ ta sẽ sử dụng loa gắn trần để tiết kiệm diện tích, tọa sự thông thoáng cho văn phòng.

âm thanh bệnh viện

Hệ thống loa

 • BS-1030B: Loa hộp treo tường 30W TOA BS-1030B.
 • SC-615M: Loa nén thông báo TOA SC-615M.
 • PC-658R: Loa gắn trần TOA PC-658R.
 • BS-678: Loa hộp treo tường TOA BS-678.

Hệ thống âm thanh bệnh viện mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho việc quản lý trong bệnh viện.. Tuy nhiên hệ thống sẽ phản tác dụng nếu như bạn lạm dụng nó. Bệnh viện được biết đến là nơi cần sự yên tĩnh, nhưng do đặc thù của bệnh viện với số lượng bệnh nhân đông, thủ tục hành chính phức tạp, một số bệnh viện lắp đặt loa dày đặc để thông báo, gọi tên… gây vất vả cho cả nhân viên và người bệnh khi phải tập chung hết sức mới nghe được thông báo.

Khu vực cần sự hỗ trợ của loa nhiều nhất thường là khu tập chung như tiếp nhận hồ sơ khám, thu viện phí, quầy lấy thuốc. Người bệnh bị bủa vây bởi đủ loại âm thanh gọi tên đóng viện phí, nhận kết quả xét nghiệm, gọi lấy thuốc… Nhân viên các quầy thông báo cùng 1 lúc, quầy này thông báo chưa hết, quầy kia đã phát. Loa chưa kịp tắt, hoặc đôi khi nhân viên quên không tắt tiếng, nói chuyện giữa nhân viên với bệnh nhân cũng có thể được thu hết vào loa.

Việc lắp đặt hệ thống loa thông báo một cách dày đặc không khoa học như vậy sẽ gây tốn kém, làm mất mỹ quan bệnh viện mà tác dụng lại không được như mong đợi. Chưa thấy lợi từ việc lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện mà khuôn viên bệnh viện của bạn đã thành cái chợ rồi. Gây phiền phức cho nhân viên cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan