5 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa chung cư - âm thanh thông báo cho tòa nhà

11-05-2020, 3:31 pm

Ở bài viết này Trung Chính Audio sẽ đưa ra cho bạn 5 lưu ý khi lựa chọn lắp đặt hệ thống loa chung cưhệ thống âm thanh thông báo Toa cho tòa nhà, văn phòng. Cùng tìm hiểu để có những kiến thức tốt nhất về hệ thống âm thanh thông báo cho chung cư của bạn nhé.

lắp đặt hệ thống loa chung cư

Theo như thống kê của bộ kế hoạch và đầu tư trong năm 2019 có tới hơn 2000 dự án xây dựng chung cư trên khắp cả nước, căn hộ cao cấp, tòa nhà văn phòng. Trên thực tế ta thấy xã hội hiện tại đang dần bước vào giai đoạn đất chật người đông, giá đất ngày càng tăng.Chính vì vậy chung cư là giải pháp tất yếu cho cho nhu cầu nhà ở hiện nay.

Nhưng có một hạn chế khi cư dân ở trong tòa nhà chung cư lớn là khi có các sự cố xảy ra như cháy nổ hoặc có thông báo chung nào đó từ ban quản lý tòa nhà thì thật khó để tất cả mọi người biết. Nắm bắt được nhu cầu thực tế của các tòa nhà chung cư hiện nay, các hãng âm thanh lớn như TOA đã cho ra đời hệ thống âm thanh thông báo TOA dành cho tòa nhà, văn phòng. Âm thanh giúp cho việc thông báo, truyền đạt thông tin trở nên hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều.

lắp đặt hệ thống loa chung cư

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo cho chung cư cơ bản

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa chung cư

Một trong các bước quan trọng nhất khi lắp đặt hệ thống loa chung cư là bạn phải chọn được những loại loa chuyên dụng, phù hợp với hệ thống. Bạn không thể mang một cặp loa thùng to đùng để sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo cho tòa nhà được, mà phải là những chiếc loa âm trần, loa cột, loa hộp.. và ngược lại. Mỗi một hệ thống âm thanh như âm thanh sân khấu, âm thanh nhà hàng, âm thanh quán café… sẽ đều có những thiết bị loa được thiết kế riêng, sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Đừng bao giờ coi việc lựa chọn lắp đặt loa là dư thừa, đại khái. Một ngày nào đó bạn sẽ phải tiếc nuối nếu không chuẩn bị kĩ cho mình những kiến thức cơ bản đó. không những tốn tiền của mà hiệu quả mang lại sẽ không được như bạn mong muốn.

5 tiêu chí lưa chọn hệ thống loa chung cư:

  • Chọn loại loa
  • Chọn hãng loa
  • Số lượng loa
  • Vị trí lắp đặt loa
  • Giá cả các loa

lắp đặt hệ thống loa chung cư

1/ Lựa chọn loại loa thông báo.

Loa là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh thông báo. Để đáp ứng cho nhiều hệ thống âm thanh khác nhau các loại loa cũng trở lên đa dạng hơn. Mỗi hệ thống lại có mỗi kiểu loa loại loa đặc chủng phù hợp. Ở đây nói đến lắp đặt hệ thống loa chung cư ta không thể bỏ qua những loại loa tiêu biểu như loa âm trần, loa gắn trần, loa hộp , loa treo tường… Để chọn được loại loa thích hợp lắp đặt cho hệ thống loa chung cư của bạn. bạn cần xem xét đến không gian, và các vùng bạn xác định sẽ lắp loa. Nếu diện tích lắp loa lớn như sảnh, khu bảo vệ, nhà xe bạn cần đến một loại loa có tiếng vang xa , to, rõ ràng, lựa chọn thích hợp đó là loa hộp, loa treo tường.

Nếu loa của bạn được lắp đặt tại khu hành lang, nơi có diện tích nhỏ thì chắc hẳn không còn loại nào phù hợp hơn là loa âm trần. Tiết kiệm diện tích, chất âm mềm, trong trẻo ,không quá lớn gây chói tai, khó chịu cho cư dân. Quan trọng hơn nó phù hợp với thiết kế của hành lang, tạo cảm giác thoáng và đẹp mắt cho tòa nhà. Bạn cũng có thể lựa chọn loại loa nén phòng thanh cho khu vực sân thượng của tòa nhà chưng cư để thông báo chung vang xa.

2/ Lựa chọn hãng loa thông báo uy tín cho hệ thống.

Xét về độ uy tín lâu năm chắc có lẽ khó có hãng âm thanh nào vượt qua được TOA. Cho dù có rất nhiều hãng âm thanh lớn trên thế giới như BOSCH, ITC, EV… độ tin cậy và sản phẩm âm thanh cũng vượt trội. Nhưng TOA vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất được khách hàng tin tưởng.Tại sao vậy?. Câu trả lời ở đây là TOA có thể đáp ứng được tất cả các phân khúc khách hàng từ chi phí thấp đến cao, mà chất lượng âm thanh mang lại thì vô cùng tốt.

Chọn hệ thống âm thanh thông báo ta nên chọn hãng âm thanh cung cấp đầy đủ tất cả các thiết bị có trong hệ thống. Vì khi sản xuất cùng hãng thì các thiết bị đã được các kỹ sư âm thanh tính toán sao cho phù hợp, ăn khớp giữa các thiết bị với nhau để tạo nên 1 hệ thống. Dùng thiết bị các hãng trộn lại nó sẽ không được mượt mà và đôi khi tạo nên sự khập khiễng trong khâu lắp đặt. Và nên chọn đại lý phân phối chính hãng để tránh gặp phải hàng giả hàng kém chất lượng. Đừng ham rẻ và thiếu hiểu biết lựa chọn những thiết bị loa trôi nổi chỉ qua lời quảng cáo suông.

lắp đặt hệ thống loa chung cư

Hệ thống loa TOA phổ biến được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo

 

Ví dụ : hệ thống âm thanh thông báo TOA nó đã bao gồm tất cả các thiết bị từ loa, amply, bộ chia vùng, báo cháy, micro...bạn nên chọn sử dụng đồng bộ luôn.

Lắp đặt hệ thống loa chung cư - âm thanh thông báo TOA của Trung Chính Audio bạn sẽ được tư vấn miễn phí, khảo sát, lên cấu hình một cách chu đáo nhất. Trung Chính Audio là đại lý cấp 1 phân phối thiết bị âm thanh chính hãng của TOA nói riêng hay của các hãng âm thanh nổi tiếng nói chung. cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất về âm thanh và dịch vụ lắp đặt âm thanh.

3/ Lựa chọn số lượng loa cần thiết trong hệ thống.

Việc lựa chọn số lượng loa sẽ trở lên đơn giản nếu như bạn có hiểu biết cơ bản về khoảng cách lắp đặt và công suất các loa. Nếu diện tích khu lắp đặt hệ thống loa chung cư của bạn càng lớn thì số lượng loa cần lắp càng nhiều, độ dày khoảng cách giữa các loa cũng phụ thuộc vào không gian lắp đặt. trung bình nếu như là loa âm trần các loa sẽ được lắp đặt cách nhau khoảng 4-5m (còn tùy vào diện tích).

lắp đặt hệ thống loa chung cư

loa trần gắn nổi toa PC-2668 dùng cho lắp đặt hệ thống loa chung cư

Lựa chọn số lượng loa cũng là một phần quan trọng trong lắp đặt hệ thống loa chung cư. Nếu bạn nghĩ lắp đặt càng nhiều loa, âm thanh truyền đi càng xa càng to thì đó là một sai lầm. Ngoài cái làm tốn tiền ra thì nó không hề đèn lại hiệu quả gì. Âm thanh thông báo dễ bị rối, tiếng phát ra trồng chéo lên nhau, gây lãng phí.

4/ Vị trí lắp đặt loa hợp lý và tốt nhất.

Vị trí lắp đặt loa một lần nữa lại phụ thuộc vào diện tích sử dụng âm thanh. Ngoài ra nó cũng phụ thuộc vào thiết kế loa, kiến trúc công trình chung cư của bạn.

Ví dụ : Loa âm trần sẽ được lắp đặt ngay trên trần nhà với cấu trúc loa chìm để âm thanh dội thẳng xuống người nghe. Loa hộp thường được lắp ở các góc mở rộng để âm thanh được lan tỏa đúng vị trí người nghe.

Nếu bạn khéo trong cách lựa chọn vị trí lắp loa thì bạn sẽ giảm thiểu được số lượng loa, tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt hệ thống loa chung cư.

lắp đặt hệ thống loa chung cư

Vị trí lắp đặt các loa âm trần khu sảnh

5/ Lựa chọn lắp đặt hệ thống loa chung cư theo giá thành.

Đây là lựa chọn cuối cùng bạn chần chú lý. nhưng bạn không nên quá cứng nhắc trong việc giá thành. Vì thật ra người ta nói tiền nào của nấy đều có lý do. Hệ thống âm thanh của bạn quan trọng phù hợp với nhu cầu và không gian sau đó sẽ cân nhắc điều chỉnh giá thành.

Không hẳn các thiết bị âm thanh đắt tiền nó đã là tuyệt vời nhất. Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với chi phí đầu tư mà vẫn mang lại hiệu quả, hãy liên hệ với Trung Chính Audio qua số hotline 0902188722 để nhận được sự tư vấn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Đối với  hệ thống âm thanh chung cư để hệ thống được hoạt động trôi chảy, chuyên nghiệp Trung Chính Audio khuyên bạn sử dụng thêm bộ hệ thống âm thanh phân vùng, chia zone của âm thanh TOA. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ.

Bài viết liên quan

Hội trường - sân khấu
Hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Bộ dàn âm thanh hội trường phòng họp, ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp tại: Cơ quan nhà nước HĐND - UBND các cấp, Tập đoàn nhà máy, Trung tâm văn hóa thể thao, trường học

Thông báo - Công cộng
Hệ thống âm thanh thông báo nhà máy, nhà xưởngHệ thống âm thanh thông báo phân vùng, phát nhạc nền cho Tổ hợp nhà xưởng, nhà máy sản xuất và văn phòng các công ty, tập đoàn
Hệ thống âm thanh thông báo công cộngHệ thống âm thanh thông báo, cảnh báo báo cháy: di tản, thông báo bản tin, phát nhạc nền BGM
Âm thanh thông báo chung cư, tòa nhàHệ thống thông báo tòa nhà Chung cư: âm thanh chung cư quan trọng cho thông báo, cảnh báo. TCA đã thi công nhiều công trình âm thanh tòa nhà tại HÀ NỘI, HỒ CHÍ MINH

Phòng họp - Hội thảo
Hệ thống hội nghị truyền hình : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Giải pháp phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp. Ứng dụng hệ thống hội thảo TOA, BOSCH nền tảng kết hợp giải pháp kết nối trực tuyến, hệ thống truyền hình Polycom, AVer, Cisco chính hãng
Âm thanh phòng họp TOA: hội thảo, hội nghịHệ thống hội thảo - âm thanh phòng họp hội nghị: Hệ thống hội thảo Không dây Hồng ngoại,Hệ thống âm thanh hội thảo trực tuyến,Hệ thống hội thảo Có dây

Hệ thống âm thanh phòng họp BOSCHHệ thống hội thảo , âm thanh hội nghị phòng họp trực tuyến BOSCH nhập khẩu của ĐỨC. Giải pháp âm thanh được Văn phòng Chính phủ Việt Nam tin dùng.
Âm thanh hội thảo SHUREỨng dụng Hệ Thống Âm Thanh Hội Thảo Shure DIS-CCU : lắp đặt phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến cơ quan nhà nước.