Cách lựa chọn loa siêu trầm hay nhất

05-09-2021, 10:31 am

Loa siêu trầm có vai trò như thế nào đối với dàn karaoke gia đình? Và làm sao để lựa chọn loa siêu trầm hay nhất cho dàn âm thanh của bạn? Hãy cùng Trung Chính Audio tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của loa siêu trầm là gì?

Loa siêu trầm còn có tên gọi là loa sub. Đây một sản phẩm không thể thiếu cho bộ dàn karaoke và nghe nhạc, xem phim trong gia đình. Nó có chức chính là để năng tăng cường thể hiện dải trầm và mang lại sự hứng khởi khi hát karaoke hay thưởng thức các hiệu ứng âm thanh trong các bộ phim.

Bổ sung thêm một loa siêu trầm trong hệ thống âm thanh sẽ giúp các hiệu ứng kịch tính, giật gân trở nên mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, bài nhạc khi có loa siêu trầm cũng có độ ấm, sâu, và dễ chịu hơn rất nhiều.

Hiện nay có hai loại loa siêu trầm cơ bản là loa sub hơi và loa sub điện. Trong đó loa Sub hơi cần sử dụng amply karaoke riêng với công suất đủ lớn thì mới cho ra âm trầm hay. Loa Sub điện lại được tích hợp amply và loa sub trong cùng một loa. Bạn có thể lựa chọn loa phù hợp với không gian, dàn âm thanh của mình cũng như nhu cầu của bản thân.

Cách lựa chọn loa siêu trầm hay nhất

Theo nguyên lý hoạt động thì tiếng trầm của loa sub sẽ được quyết định bởi kích thước của củ loa. Cụ thể, củ loa với kích thước từ 15 inch trở lên có thể đạt ngưỡng tiếng trầm dưới tần số khoảng 20Hz. Đây là tần số âm trầm mà tai người không thể nghe được. Chính vì vậy, củ loa to cũng chưa chắc đã là hay nhất.

Đối với các dàn karaoke gia đình, những phòng karaoke có diện tích trung bình, chúng tôi cho rằng lựa chọn loa sub có củ loa 10 - 12 inch là đã đủ để sử dụng.

Một thông số khác mà bạn cũng cần cân nhắc khi chọn mua loa sub là tần số âm bass sâu nhất là loa đạt được. Từ đó, so sánh thông số đó với tần số của bộ loa chính trong dàn âm thanh để lựa chọn loa đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ như: nếu chọn loa sub có âm tần xuống tối đa là 35Hz. Trong khi dàn loa chính có thể đạt dải tần thấp khoảng 45Hz thì loa sub này sẽ không phát huy được nhiều công năng đối với dàn âm thanh của bạn.

Chính vì vậy, việc lựa chọn loa sub cần lưu ý đến độ hòa hợp của nó với các thiết bị âm thanh khác trong dàn karaoke chứ không chỉ cần các thông số kỹ thuật.

Ngoài ra, khi chọn loa sub thì bạn cũng cần tính toán diện tích không gian đặt dàn âm thanh. Đối với phòng có diện tích nhỏ trong khoảng 20 - 25m2, bạn có thể lựa chọn loa sub có công suất 150W- 350W với dải tần từ 23Hz - 160Hz là đủ để thể hiện được dải bass ấm áp, lấp kín được không gian.

Với phòng lớn hơn 25m2, bạn nên lựa chọn loa sub có công suất lên tới 500W. Dải tần của loa 20Hz-160Hz để nhận được tiếng Bass chắc, sâu, chất lượng.

Loa sub cho dàn karaoke không cần có âm lượng lớn mà chỉ cần chắc và sâu là đủ. Trong khi đó, những loa siêu trầm có âm lớn sẽ phù hợp cho việc xem phim hơn.

Vì vậy, việc đầu tiên khi lựa chọn mua loa siêu trầm chính là xác định chính xác nhu cầu, mục đích của dàn âm thanh nhà mình nhé!

Bài viết liên quan

Hội trường - sân khấu
Hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Bộ dàn âm thanh hội trường phòng họp, ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp tại: Cơ quan nhà nước HĐND - UBND các cấp, Tập đoàn nhà máy, Trung tâm văn hóa thể thao, trường học

Thông báo - Công cộng
Hệ thống âm thanh thông báo nhà máy, nhà xưởngHệ thống âm thanh thông báo phân vùng, phát nhạc nền cho Tổ hợp nhà xưởng, nhà máy sản xuất và văn phòng các công ty, tập đoàn
Hệ thống âm thanh thông báo công cộngHệ thống âm thanh thông báo, cảnh báo báo cháy: di tản, thông báo bản tin, phát nhạc nền BGM
Âm thanh thông báo chung cư, tòa nhàHệ thống thông báo tòa nhà Chung cư: âm thanh chung cư quan trọng cho thông báo, cảnh báo. TCA đã thi công nhiều công trình âm thanh tòa nhà tại HÀ NỘI, HỒ CHÍ MINH

Phòng họp - Hội thảo
Hệ thống hội nghị truyền hình : Tư vấn, lắp đặt, thiết kế: Giải pháp phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp. Ứng dụng hệ thống hội thảo TOA, BOSCH nền tảng kết hợp giải pháp kết nối trực tuyến, hệ thống truyền hình Polycom, AVer, Cisco chính hãng
Âm thanh phòng họp TOA: hội thảo, hội nghịHệ thống hội thảo - âm thanh phòng họp hội nghị: Hệ thống hội thảo Không dây Hồng ngoại,Hệ thống âm thanh hội thảo trực tuyến,Hệ thống hội thảo Có dây

Hệ thống âm thanh phòng họp BOSCHHệ thống hội thảo , âm thanh hội nghị phòng họp trực tuyến BOSCH nhập khẩu của ĐỨC. Giải pháp âm thanh được Văn phòng Chính phủ Việt Nam tin dùng.
Âm thanh hội thảo SHUREỨng dụng Hệ Thống Âm Thanh Hội Thảo Shure DIS-CCU : lắp đặt phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến cơ quan nhà nước. Shure DDS 5900